Trong những năm qua, các vụ hỏa hoạn do cháy phòng karaoke gây ra nhiều thiệt hại về người và của, khiến người dân hoang mang, lo lắng. Thực ra, để phòng chống cháy nổ ở các quán karaoke cũng không phải chuyện khó. Nhưng rất nhiều người vẫn còn chưa hiểu hết những việc cần làm. Sau đây, mình sẽ giải đáp thắc mắc: “Chống cháy phòng karaoke hiện đại cần những gì?”.


Các quy định của nhà nước về phòng chống cháy nổ phòng karaoke:

Đứng trước nhiều vụ hỏa hoạn thương tâm ở các quán karaoke, nhà nước ta đã ban hành nghị định về việc này. Trong đó, nổi bật nhất chính là điều 30 của Nghị định 103/2009/NĐ-CP quy định rất rõ về điều kiện kinh doanh quán Karaoke, cụ thể như sau:

1. Phòng hát karaoke phải có diện tích từ 20m2 trở lên, không tính các công trình phụ nhằm đảm bảo các điều kiện về cách âm cũng như phòng chống cháy nổ.

2. Cửa phòng Karaoke phải là cửa kính không màu và bên ngoài phải nhìn thấy toàn bộ những hoạt động đang diễn ra bên trong phòng. Tag: mẫu phòng bar

3. Không được đặt khóa, chốt cửa bên trong hay đặt các thiết bị báo động để đối phó với những hoạt động kiểm tra của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

4. Các địa điểm kinh doanh Karaoke phải cách xa trường học, bệnh viện, cơ sở tôn giáo, di tích lịch sử, khu dân cư, cơ quan hành chính nhà nước,… từ 200m trở lên.

5. Với các hộ kinh doanh Karaoke gần khu dân cư phải có sự đồng ý bằng văn bản của các hộ liền kề.

6. Âm thanh vang ra ngoài phòng hát karaoke không được phép vượt quá quy định của Nhà nước về tiêu chuẩn mức ồn tối đa cho phép được đo tại phía ngoài cửa sổ và cửa ra vào phòng Karaoke. Tag: Phong karaoke hien dai

7. Các cơ sở kinh doanh Karaoke phải có đủ điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật về phòng cháy và chữa cháy.

Thêm vào đó, theo thông tư 47/2015/TT-BCA có quy định rất rõ về những trang thiết bị cần phải lắp đặt trong cơ sở Karaoke để đảm bảo an toàn cho khách sử dụng:

Các cơ sở kinh doanh Karaoke cần trang bị các phương tiện phòng cháy và chữa cháy, trang bị hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động, hệ thống họng nước chữa cháy trong nhà, thường xuyên có những kiểm tra an toàn về phòng cháy và chữa cháy, bảo đảm chữa cháy kịp thời khi không may có tai nạn xảy ra,…

Ngoài ra, còn rất nhiều quy định khác mà bạn cần hiểu hết. Do đó, khi muốn kinh doanh dịch vụ đặc biệt này, bạn cần nắm các quy định trên để tránh các sự cố bất ngờ xảy ra.