Đền suối thiêng Tampak Siring là một trong những địa điểm du lịch Bali nổi tiếng bạn không nên bỏ qua. Ngôi đền độc đáo này hấp dẫn không chỉ với du khách tham quan mà còn ngay cả người dân bản địa. Ai đến đây cũng mong muốn được một lần gột rửa bụi trần dưới 12 dòng nước chảy linh thiêng.
1. Giới thiệu về đền nước Bali
Tại Indonesia, có rất nhiều đền nước Bali và Tampak Siring nằm trong danh sách đó. Đây là ngôi đền của đạo Hindu, tọa lạc tại thung lũng giữa hai quả đồi thuộc làng Manykaya, quận Tampak Siring của Gianyar. Từ Bali đi tới đây mất khoảng 40km, đi theo hướng Đông Bắc.

Đền suối thiêng Tampak Siring ở Bali còn được gọi là đền Tirta Empul
Ngôi đền này còn có một tên gọi khác là Tirta Empul. Ngay giữa trung tâm của đền là một ao nước thánh với nguồn nước được cấp từ các mạch nước ngầm dưới đáy. Và các mạch nước ngầm này chính là nước suối dội về từ trên cao. Theo quan niệm của Hindu giáo thì hướng của nguồn nước chính là nơi mà thần linh ngự trị. Đó là lí do mà họ xem đây là một nơi vô cùng linh thiêng.
Trước ao thánh của đền suối thiêng Tampak Siring là hai hồ nước. Một trong hai hồ có vòi dẫn nước, xếp thành các dãy liên tục theo hướng nam. Đặc biệt mỗi dòng thác lại có một cái tên rất riêng. Một hồ khác thì thả nuôi rất nhiều cá. Chúng được mệnh danh là những con cá thần và không bao giờ bị bắt để ăn thịt. Số lượng cá trong hồ rất đông, lại béo tròn mượt láng, khiến cho du khách rất thích thú ngắm nhìn.

Người dân Bali tin rằng đi qua 12 dòng chảy đó sẽ được ban cho phước lành và may mắn
Đền Tirta Empul đóng vai trò quan trọng trong đời sống tín ngưỡng của người dân nơi đây. Họ có niềm tin mãnh liệt rằng khi trầm mình qua 12 dòng chảy thiêng liêng đó, ho sẽ được gột rửa bụi trần và những điều không may mắn, cả về thể xác lẫn linh hồn. Thần linh sẽ ban phước và chở che, mang đến cho họ một cơ thể mạnh khỏe cùng một tâm hồn thanh tịnh với trí tuệ minh mẫn và sáng suốt.
2. Có những trải nghiệm hoạt động gì ở đây
Đều đặn vào ngày mồng 1 và ngày rằm hàng tháng, theo lịch mặt trăng, người dân đến đền suối thiêng Tampak Siring rất đông, mục đích là để cầu nguyện và xin ban phước. Các gia đình nhiều thế hệ sẽ bồng bế nhau xếp hàng để được tắm mình trong dòng nước thánh, dâng lễ và cầu nguyện với bề trên.

Những món đồ lễ thường thấy ở đền suối thiêng Tampak Siring
Ngay ở khu chuẩn bị đồ lễ, bạn sẽ thấy các tín đồ Hindu mặc trang phục truyền thống. Phụ nữ sẽ đội những khay lễ đẹp trên đầu, dâng lễ lên khu thờ chính. Họ cầu nguyện và đợi những người có chức sắc tới ban phước lộc cho mình.
Quanh khu vực hồ nước bên tay trái đền, người xin nước thánh đứng khá đông. Họ xếp thành hàng dài và trầm nửa mình trong làn nước. Ai cũng lần lượt di chuyển theo vòng từ Đông sang Tây, đi lần lượt qua hết 12 vòi nước và dâng lễ là những khay hoa nhiều màu nếu có.
3. Lưu ý

Du khách chỉ được đứng ngoài khu vực đền chính để giữ tôn nghiêm cho ngôi đền
Để vào đền suối thiêng Tampak Siring bạn phải bỏ ra 15.000 Rupiah (khoảng 30.000 đồng) mua vé. Khi vào phải mặc sarong và những ai đến kỳ kinh sẽ không được phép tới.
Gian đền chính là nơi người bản địa tới để dâng lễ và cầu nguyện. Họ được ban nước thánh như bồ tát vẩy cành dương liễu. Người ngoại đạo và khách du lịch sẽ không được và khu vực này. Do đó mà bạn chỉ có thể đứng bên ngoài và quan sát quá trình hành lễ của họ.
Ngoài ra, du khách đến đây rất đông nên bạn sẽ phải xếp hàng mới xuống được hồ. Phía bên ngoài có dịch vụ locker cất đồ và tắm rửa.
Đền suối thiêng Tampak Siring khá gần với đền Gunung Kawi Sebatu và nhiều địa điểm du lịch tham quan khác. Vì thế bạn nên sắp xếp để đi luôn cho thuận tiện và không bị bỏ phí bất cứ chỗ nào. Chúc các bạn có chuyến đi Bali và đền Tampak Siring vui vẻ.

View more random threads: