Chiến dịch lần này có sự phối hợp chặt chẽ giữa ngành y tế và ngành giáo dục được kéo dài từ ngày 26/11 đến ngày 25/12/2018 với 2 đợt. Cụ thể: đợt 1 tổ chức tiêm tại trường học từ ngày 26/11 đến 2/12/2018; đợt 2 tổ chức tiêm tại các trạm y tế từ ngày 3/12 đến 9/12/2018 cho trẻ không đi học sống trên địa bàn và tiêm vét cho trẻ đi học chưa được tiêm (do tạm hoãn trong đợt 1). Mục tiêu phấn đấu trên 95% trẻ từ 1 đến 5 tuổi sống trên địa bàn Hà Nội được tiêm bổ sung 1 mũi vắc xin phòng bệnh sởi - rubella (MR) trên quy mô xã, phường, thị trấn.

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội, đến hết ngày 30/11, sau khi khám sàng lọc và rà soát chi tiết, có 11.566 trẻ không thuộc diện tiêm phòng trong đợt này do các cháu đã được tiêm một mũi vắc xin có thành phần sởi hoặc thủy đậu trong vòng một tháng, 722 trẻ chống chỉ định phòng ngừa. Toàn toàn thành phố có 260.959 trẻ được tiêm, đạt 39,9%.Các quận, huyện có tỷ lệ tiêm phòng cao: Quốc Oai (71,2%); Phú Xuyên (68,3%); Mỹ Đức (66,4%), Phúc Thọ (62,9%); Thạch Thất (61,2%); Thanh Oai (58,9%); Ứng Hòa (57,8%); Sóc Sơn (56,5%), Thường Tín (56,2%)…

Tuy nhiên, vẫn còn một số trường học có tỷ lệ phòng ngừa thấp như Trường mẫu giáo Bình Minh (Phường Bưởi - Tây Hồ); Trường mẫu giáo Vinschool Royal city và Trường mầm non Hoa Kỳ (Phường Thượng Đình - Thanh Xuân); Trường mầm non Gấu trúc Panda (Phường Hoàng Liệt - Hoàng Mai); Trường mẫu giáo Hoa Hồng (Phường Thịnh Quang), mẫu giáo Đống Đa (Phường Kim Liên), mẫu giáo Tuổi Hoa (Phường Láng Hạ) đều ở quận Đống Đa… là do tỷ lệ trẻ ốm nhiều, trẻ nghỉ không đi học hoặc bố mẹ không đồng ý cho trẻ tiêm vaccine . Một số trường học do giáo viên tuyên truyền chưa chi tiết về chiến dịch dẫn đến gia đình lo lắng không cho trẻ đi tiêm.

PGS.TS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội kiểm tra công tác tiêm vắc xin tại điểm tiêm Trường mầm non Tuổi Thơ, quận Hoàn Kiếm.

Trước thực trạng trên, PGS.TS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội khuyến cáo cần tiếp tục tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng về chiến dịch để các phụ huynh hiểu rõ hơn về lợi ích của việc phòng ngừa phòng bệnh cho trẻ. Các quận, huyện cần tham mưu với UBND tiếp tục chỉ đạo y tế phối hợp tốt với ngành giáo dục để tuyên truyền cho phụ huynh đưa trẻ đi tiêm chủng; giao trách nhiệm cho các trường học về việc đảm bảo tỷ lệ chích ngừa chiến dịch đạt trên 95%; tổ chức tiêm vét tại trường với các trường đạt tỷ lệ tiêm <80%.

PGS.TS Nguyễn Nhật Cảm cũng đề nghị các đơn vị cần bố trí điểm tiêm theo đúng quy định, thực hiện đúng quy trình như đo nhiệt độ, tiêm đúng kỹ thuật, đúng vắc xin, giám sát các bé 30 phút sau khi tiêm để đề phòng biến chứng… bảo đảm an toàn tuyệt đối cho trẻ.

VNVC khai trương TT tiêm vắc xin thứ 3 tại Hà Nội

Với sự thành công trong mô hình chích ngừa dịch vụ cao cấp ở 2 TT tiêm vắc xin HN và TP. HCM. Vào ngày 17/6/2018 vừa qua , VNVC tiếp tục khai trương Trung tâm thứ 3 tại Toà nhà ICON4 Cầu Giấy - 243A Đê La Thành, P. Láng Thượng, Q. Đống Đa, Hà Nội - là một trong những trung tâm tiêm chủng lớn nhất Việt Nam với tổng diện tích gần 3.000m2, bao gồm 80 phòng khám và phòng tiêm cùng các khu tiện ích cao cấp, dự kiến phục vụ 2.000-3.000 lượt khách mỗi ngày.


Với cơ sở vật chất sang trọng, diện tích mặt bằng lớn, hệ thống quản trị mới nhất , đặc biệt là nguồn vắc xin phong phú, giá thành hợp lí... Sẽ đáp ứng tốt nhu cầu của người dân tại Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lân cận, góp phần làm tốt công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho người dân.

Nguồn tin : Hệ thống tiêm vaccine VNVC