Một hỗn hợp sinh học giống như một tác nhân gây bệnh. Nó được đưa ra để giúp cơ thể tạo ra khả năng miễn dịch đối với một căn bệnh cụ thể. Các mũi tiêm được sử dụng để quản lý hầu hết các loại vắc-xin được gọi là tiêm chủng.

Hệ thống miễn dịch là sự bảo vệ tự nhiên của cơ thể chống lại vi trùng. Khi một mầm bệnh xâm nhập, hệ thống miễn dịch sẽ gửi các tế bào đặc biệt để chống lại nó. Tuy nhiên, đôi khi, hệ thống miễn dịch không đủ mạnh để ngăn ngừa bệnh gây hại nghiêm trọng cho ai đó hoặc thậm chí giết chết họ. Nhưng có một cách để tăng cường hệ miễn dịch. Nó được gọi là vắc-xin .

Vắc-xin là những chất chuẩn bị hệ thống miễn dịch để chống lại mầm bệnh gây bệnh hoặc mầm bệnh khác bằng cách bắt chước một bệnh nhiễm trùng. Họ lừa hệ thống miễn dịch để tạo ra một bộ nhớ trên mạng mà không phải chống lại mầm bệnh thực sự ngay từ đầu. Bây giờ, khi hệ thống miễn dịch gặp phải mầm bệnh thực sự - cho dù đó là virus, vi khuẩn hay vi khuẩn khác - nó đã sẵn sàng tấn công nó. Kết quả là, người được tiêm phòng không bị bệnh.

Tiêm vắc xin tại Trung tâm tiêm chủng Việt Nam VNVC

Ngày 28-7, Công ty cổ phần Vacxin Việt Nam (VNVC) cùng lúc khai trương thêm 2 Trung tâm tiêm chủng vắc xin tại TP Biên Hòa (Đồng Nai) và Quận 2 (TP.HCM). Trong đó, Trung tâm tại TP Biên Hòa có quy mô lớn nhất cả nước.

Trung tâm VNVC Biên Hòa, Đồng Nai (số 22 Đoàn Văn Cự, phường Tam Hiệp, TP Biên Hòa) có tổng diện tích hơn 4.500m² với khuôn viên rộng rãi, thoáng mát bao gồm 50 phòng khám và phòng tiêm, khu vực chờ trước và sau tiêm, khu phòng chức năng cho mẹ và bé sơ sinh (như phòng thay tã, pha sữa, cho bé bú)... có khả năng phục vụ hơn 2.000 lượt khách mỗi ngày.

Các đại biểu cắt băng khánh thành Trung tâm tiêm chủng VNVC tại Đồng Nai. Ảnh: HL

Cơ sở thứ 2 của VCVN cũng khai trương dịp này là VNVC Cantavil quận 2 (lầu 1 Trung tâm thương mại Cantavil An Phú, số 1 đường Song Hành, phường An Phú quận 2, TP.HCM), có quy mô 40 phòng khám và phòng tiêm, có thể phục vụ từ 1.500 – 2.000 lượt khách mỗi ngày.

Nguồn tin : Hệ thống tiêm chủng của VNVC