Viêm đại tràng thường được nhận biết bằng ỉa chảy và chảy máu trực tràng. Tuy nhiên phụ thuộc vào tình trạng nặng nhẹ mà những dấu hiệu viêm đại tràng biểu hiện ở mỗi bệnh nhân là khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn “nhạy bén” hơn với những dấu hiệu này.
Mỗi loại biểu hiện viêm đại tràng khác nhau sẽ có những dấu hiệu nhận biết khác nhau

Viêm đại tràng có 5 loại cơ bản, xem những biểu hiện sau để biết mình mắc dạng viêm đại tràng nào nhé:
- Viêm loét trực tràng: Triệu chứng là chảy máu nhẹ và không liên tục, bệnh giới hạn ở khu vực đại tràng. Nếu ở giai đoạn nặng sẽ có biểu hiện đau quặn thắt vùng trực tràng, khi đau kèm cảm giác muốn đại tiện nhưng không đại tiện được.
- Viêm loét đại tràng xích ma và trực tràng: Triệu chứng của dạng viêm đại tràng, loét dạ dày tá tràng này khá giống viêm loét trực tràng. Tuy nhiên, đau diễn ra theo cơn, tập trung ở 1 chỗ nhất định (những đoạn đại tràng xích- ma ngắn nối với trực tràng), đau quặn thắt và đi tiêu có máu.
- Viêm loét toàn bộ bệnh đại tràng: Tình trạng viêm loét diễn ra ở hai bên đại tràng phải, trái, trực tràng và cả đại tràng ngang. Điểm dễ nhận biết đó là đại tiện ra máu, đau bụng liên tục, giảm cân nhanh trong thời gian ngắn, vã mồ hôi, sốt về đêm.
- Viêm loét đại tràng trái: Đại tràng co bóp nhiều hơn về phía bên trái nên khu vực này dễ bị tổn thương hơn cả. Cơn đau bắt đầu từ trực tràng lan đến đoạn đại tràng bên trái, biểu hiện là tiêu chảy, phân nát, có dính máu, sôi bụng, đau quặn bụng bên trái.
- Viêm loét đại tràng bùng phát: Dạng viêm đại tràng này nguy hiểm nhất nhưng cũng rất hiếm gặp. Dấu hiệu nhận biết là người bệnh bị đau bụng dưới, tiêu chảy kéo dài dẫn đến mất nước, chảy máu. Nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ dẫn đến nhiễm độc đại tràng hoặc thủng đại tràng.

Những triệu chứng đau bụng, chướng hơi, tiêu chảy rất dễ khiến người bệnh chủ quan, nhầm lẫn với những bệnh tiêu hóa đơn thuần chứ không nghĩ đó là viêm đại tràng. Chị Minh Thu (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết: “Vài lần thấy bụng âm ỉ đau, lại kèm theo tiêu chảy tôi nghĩ chắc ăn phải cái gì rồi, ra hiệu thuốc mua ngay liều berberin uống, thấy không đau nữa tưởng là khỏi rồi. Ai ngờ được vài lần thì uống thuốc không đỡ, cơn đau tăng lên dữ dội, đi khám mới biết mình bị viêm đại tràng, may mà đến bệnh viện kịp không thì nguy to rồi”. Uống quá nhiều kháng sinh khiến đại tràng của chị bị viêm loét mãn tính, rất khó chữa trị dứt điểm.
Chị Thu chỉ là 1 trong số rất nhiều người mang bệnh viêm đại tràng co thắt trong người mà không biết, chính thói quen tự đoán bệnh rồi tự chữa bệnh đó đã làm bệnh nặng thêm. Vì vậy, nếu thấy bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh viêm đại tràng nói trên, người bệnh hãy đến thăm khám tại những cơ sở y tế chuyên khoa để được hỗ trợ kịp thời.