Có bắp chân còn cao được không?Em năm nay 16 tuổi, cao 1m60 và mong muốn cao hơn nữa. Tuy nhiên, chân em rất săn chắc và đã phát triển bắp chân. Em nghe nhiều người nói như vậy sẽ không thể cao thêm được nữa. Em đang rất lo lắng. Vậy có bắp chân còn cao được không?


Huy Quang - Hà Nội


Trả lời


Xin chào bạn Huy Quang! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục. Với thắc mắc "Có bắp chân còn cao được không?" của bạn, chúng tôi xin phép được trả lời như sau:
Chưa có một chứng minh cơ sở khoa học chắc chắn nào khẳng định, bắp chân to thì cơ thể sẽ ngưng phát triển chiều cao

Thông thường tuổi dậy thì ở nam từ khoảng 12 - 17 tuổi. Ở giai đoạn này, các XY có phát triển mạnh về ngoại hình, đặc biệt là chiều cao cơ thể. Và yếu tố chiều cao phụ thuộc nhiều vào yếu tố di truyền của gia đình. Chính vì vậy, có bắp chân còn cao được không?, thì bạn Quang hoàn toàn yên tâm, vì thực tế điều này chưa có bất cứ một chứng minh khoa học nào chắc chắn.


Tham khảo: bắp chân to làm sao để nhỏ lại


Theo các tài liệu khoa học, chiều cao của cơ thể có thể phát triển tiếp đến 25 tuổi hoặc sau đó. Bạn Quang mới ở độ tuổi 16 nên chiều cao hoàn toàn có thể cao hơn từ 10cm đến 20cm.
Chế độ ăn uống là yêu tố rất quan trọng quyết định đến việc phát triển chiều cao

Để không còn lo lắng về vấn đề có bắp chân còn cao được không? Bạn Quang nên có chế độ ăn đảm bảo đầy đủ các chất dinh dưỡng và khoáng chất, những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như: thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu đỗ… Đồng thời em cần tập luyện các môn thể dục thể thao “kéo giãn” cơ thể giúp tăng chiều cao như bơi lội, kéo xà, cầu lông, bóng rổ, bóng chuyền ... Tuy nhiên, bạn Quang nên hạn chế các môn thể dục thể thao tăng cơ bắp như tập tạ, đấm bốc...


Chúc bạn Quang sở hữu một chiều cao như mong muốn.


Xem thêm tại: http://hutmothucuc.com/co-bap-chan-con-cao-duoc-khong