Toluen, hay còn gọi là mêtylbenzen hay phenylmêtan, Toluene là một chất lỏng khúc xạ, thuộc suốt, không màu, độ bay hơi cao, có mùi thơm nhẹ, ko tan trong cồn, ether, acetone cùng đầy đủ các dung môi hữu cơ khác, tan ít trong nước.Toluen hơi dễ tham gia phản ứng thế, khó tham dự phản ứng cộng cùng bền vững được nhiều chất oxi hóa. như vậy cũng là thuộc tính hoá học cua toluen còn gọi là tính thơm vì như vậy là thuộc tính hóa học đặc thù tầm thường của những hiđrocacbon thơm.
có đầy đủ bí quyết điều chế toluen như để benzen sạch tính năng được CH3Cl để sản xuất toluene (C6H6 + CH3Cl-->C7H8 +HCl (xúc tác AlCl3)) ngoài ra phương pháp này không hiệu quả bởi benzen cũng là 1 dung môi hơi tốn kém. ngày nay người ta sử dụng cách thức chưng đựng dầu lửa hoặc than đá cho phát hành dung môi toluen thuộc cung ứng công nghiệp, vừa tận dụng được nguồn khoáng sản tự nhiên vừa sản xuất được số lượng bự tránh tiền phân phối.

Toluen có thể tinh chế bằng phương pháp trang bị những hợp chất như :

CaCl2, CaH2, CaSO4, P2O5 hay natri để tách nước. Dường như, khoa học chưng đựng chân ko cũng với sử dụng rộng rãi. thuộc khoa học này, người ta thường cung cấp benzophenon với natri với tách không khí với hơi ẩm thuộc toluen,

Toluen sử dụng đặt gì ?

Toluene với dùng căn bản thuộc các phần mềm đang cần khả năng hoà tan cùng độ bay tương đối cao nhất. một ứng dụng như thế là cung cấp nhựa tổng hợp.

Toluene là 1 dung môi đa dạng bởi vì Toluene có khả năng hoà tan mạnh trong sơn , chất pha loãng nên nó được sử dụng thuộc sản xuất keo dán cùng những công trình và dòng, sử dụng trong keo dán, chất kết dính, cao su, ximăng , mực in, sơn mài, trong da, và chất tiệt trùng.

Toluene được dùng phổ biến trong cả sơn xe hơi và sơn đồ đạc thuộc nhà, sơn quét, với sơn tàu hồ.

Toluene cũng được dùng để làm chất pha loãng với là một thành phần trong hoá chất tẩy rữa np9.

Toluen với mua sắm như 1 dung môi với phát triển một giải pháp của các ống nano carbon.

Toluen cũng được mua sắm như là 1 xi măng cho những bộ dụng cụ polystyrene phải chăng (bằng bí quyết hòa tan cùng sau đó bề mặt nung chảy) do nó Với thể với vận dụng rất đúng đắn bằng chổi và ko cất rất nhiều nhiều chất kết dính.

Toluene có thể với mua sắm với phá vỡ lẽ nhiều tế bào máu đỏ mở cho trích xuất hemoglobin trong các thử nghiệm hóa sinh.

Toluene với dùng để làm chất cải thiện gần số octane của xăng dầu, với đặt chất mang phụ gia để nhiên liệu.Thông thường, lúc thêm chỉ 1 lượng hơi gầy Toluene vào xăng dầu sẽ đặt tăng đáng kế gần số octane của nhiên liệu.

Toluene là một trong một nhóm nhiên liệu gần đây đã được sử dụng như là nhiều thành phần với hỗn tạp thay thế nhiên liệu phi cơ phản lực. Toluene với cung cấp như là một thay thế nhiên liệu phi cơ phản lực với nội dung của nhiều hợp chất thơm.

Toluene cũng được sử dụng như là một chất để làm mát cho khả năng truyền nhiệt tốt natri trong các bẫy lạnh được sử dụng trong vòng lặp chuỗi lò phản ứng hạt nhân.

Toluene cũng đã được sử dụng thuộc quá trình thải trừ cocaine từ coca để lại trong sản xuất xi-rô của Coca-Cola

Dung môi toluene là chất dễ cháy, dễ bắt lửa bắt buộc lúc chuyên chở, lưu trữ và trang bị tuyệt đối ko được hút thuốc để đề phòng hỏa thiến,

Dung môi toluene có thể gây hại đên tâm thần trung ương, mắt, kích ứng da, hệ hô hấp lúc tiếp xuc trực tiếp, muốn Với biện pháp an toàn lúc tiếp xúc như với khâu trang , bao tay ủng , đồ bảo hộ, mắt kính khi vận chyển sử dụng thành quả. ví như xúc tiếp với toluen trong Thời gian đủ dài, có thể bị bệnh ung thư.