Như ta đã biết, nhà nở hay tóp hậu là trường hợp không ít gia đình gặp phải nên xây nhà vì chi phí hao tổn dành cho mặt bằng là một phí tổn khá lớn để đầu tư mua một căn nhà nhưng không phải ai cũng đủ tiêu chuẩn để mua, và khi mua rồi không phải ai cũng biết phải làm như thế nào cho hợp lý cả về công năng lẫn phong thủy. Đây là điều mà các chủ căn hộ băn khoăn rất nhiều.

Theo phong thủy học thì nhà nở hậu ( sau rộng – trước hẹp ) khí sẽ tích tụ ra phía sau nhiều hơn. Còn nhà tóp hậu ( trước rộng – sau hẹp ) thì đây là điều không tốt vì nội khí bên trong dễ phát tán ra ngoài, khó tụ họp được...


Phía sau càng hẹp sẽ khiến cho không gian càng cảm thấy tù hãm, sắp đặt và thi công nội thất brvt nhà sẽ trở nên có nhiều trở ngại hoặc thiếu thốn hơn. Tuy nhiên khoa học phong thủy từ trước đến nay, từ truyền thống đến đương đại đều không quá áp đăt chuyện đất vuông, tròn hay méo cũng như khi thiết kế và thi công nội thất brvt đều có giải pháp khắc phục, quan yếu là không gian sinh hoạt có tiện nghi và không bị hạn chế, đảm bảo tính cảm biết cái đẹp hay không.

Chính vì thế, vấn đề đặt ra đối với các kiến trúc sư là phải bày trí và xử lí thi công nội thất thế nào cho hợp lý với sự chênh lệch giữa trước và sau ngôi nhà. Trường hợp, gặp đất xéo thì làm nhà vuông, gặp nhà xéo thì làm phòng vuông như vậy mới có lí. Trên thực tiễn, không ít ngôi nhà nằm trên đất tóp hậu mà vẫn được thiết kế đẹp mắt và khá kỹ năng tuyệt vời, công năng linh hoạt khiến ít người cảm nhận được sự chênh lệch của mảnh đất. Điều này cần những nhà thiết kế và thi công nội thất brvt thực sự giỏi để đảm nhận.


thường nhật giải pháp của các kỹ sư và kiến trúc sư là tận dụng mảnh xéo của đất cho các không gian phụ như sân vườn, nhà kho, sân phơi...bằng việc lấy một bên tường yên ổn làm chuẩn để xác lập nên các không gian chính để tạo nên sự vững vàng cho không gian nhìn chung và ngôi nhà nói riêng, phần xéo đặt các không gian phụ và được phản ứng linh hoạt.

Chỉ cần chú ý phòng khách, phòng ngủ hay phòng ăn và bếp đều vuông vức là được, vì đó là những không gian chính trong căn nhà. Ngoại giả cần lưu ý trong thiết kế giếng trời, nếu biết cách tận dụng thì đây cũng là một cách tạo không gian thoáng khí cho nhà vì chưng nó là một miệng hút khí, cân bằng với phần trước nó và giữa nhà gây nên dòng đối lưu tạo sự thoáng khí hơn.